Home » Sức khỏe » Cao rắn hổ mang chúa là gì? ngâm rượu chữa bệnh gì?

Cao rắn hổ mang chúa là gì? ngâm rượu chữa bệnh gì?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc cao rắn hổ mang chúa là gì? ngâm rượu chữa bệnh gì? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này

Xem thêm: cao hổ cốt là gì dùng để làm gì trị bệnh gì

Cao rắn hổ mang chúa là gì? ngâm rượu chữa bệnh gì?

Cao rắn hổ mang chúa là gì?

Rắn hổ mang là chúa tể của loài rắn và cũng gắn liền với ngành Y – dược hàng ngàn năm nay. Rắn hổ mang còn có tên gọi là hổ lửa, hổ phì, tên khoa học là Naja Naja, thuộc họ Rắn hổ (Elapidae).

cao rắn hổ mang chúa là gì ngâm rượu chữa bệnh gì

Rắn hổ mang có cỡ lớn, đầu liền với cổ (còn gọi là hổ đất) không có vảy má, có khả năng bạnh cổ khi bị kích thích. Khi đó ở phía trên cổ trông rõ một vòng tròn màu trắng (gọi là gọng kính). Lưng rắn có màu nâu thẫm, vàng lục hay đen, hoặc đồng màu hoặc có những dải hoa văn như những vạch ngang đơn hoặc kép sáng màu hơn. Chiều dài cơ thể của một con tới 2m.

Có thể bạn cần: chim bìm bịp ăn thức ăn gì ngâm rượu chữa bệnh gì

Rắn hổ mang chúa được đánh giá là loài nguy hiểm và đáng sợ trong phạm vi sinh sống của chúng, mặc dù loài rắn này không chủ động tấn công con người. Rắn hổ mang chúa được tôn sùng trong nhiều tín ngưỡng văn hóa khác nhau, đặc biệt trong nền văn hóa Hindu giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ.

Cao rắn hổ mang chúa ngâm rượu chữa bệnh gì?

Cao rắn hổ mang có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ mạnh gân cốt, trục phonghàn, có công dụng chữa những bệnh viêm khớp, thấp khớp, thần kinh đau nhức, têliệt, bán thân bất toại …

Rắn cung cấp nhiều bộ phận làm thuốc như: Thịt, xương, xác rắn lột (xà thoái), mật và nọc rắn. Rắn bắt về bỏ hết tạng phủ lấy xương thịt toàn thân phơi hay sấy khô để làm thuốc (hoặc bỏ xương da chỉ lấy thịt). Ngày uống 4 – 12gr dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột hay thuốc rượu.

Thịt rắn được Đông y coi là một vị thuốc bổ có công dụng chữa những bệnh thần kinh đau nhức, tê liệt, bán thân bất toại, các cơn co giật, chữa nhọt độc, bị cảm trợn mắt miệng méo. Tính chất thịt rắn trong sách cổ Đông y là vị ngọt, mặn, tính ôn, có độc vào kinh can. Có tác dụng khử phong thấp, định kinh giảm, những người huyết hư sinh phong thì không dùng được.

Mật rắn thường dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa ho, đau lưng, nhức đầu khó chữa. Có khi ngâm với rượu để uống. Trong sách cổ ghi mật rắn có độc, dùng với liều thấp.

Theo y học hiện đại, cao rắn hổ mang chứa nhiều acid amin, saponozit, protit và dinh dưỡng thiết yếu giúp nuôi dưỡng và bền vững các dây chằng, tăng cường hoạt dịch cho khớp và tái tạo sụn khớp, phục hồi ổ viêm.

Qua bài viết cao rắn hổ mang chúa là gì ngâm rượu chữa bệnh gì của chúng tôi có giúp ích được gì không, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cao rắn hổ mang chúa là gì? ngâm rượu chữa bệnh gì?