Home » Hệ Thống » Cuốn chiếu có độc không? Cuốn chiếu ăn gì để sống

Cuốn chiếu có độc không? Cuốn chiếu ăn gì để sống

Fado.vn

Cuốn chiếu là một con vật có hình dáng rất giống con rết, chính vì thế rất nhiều người lo lắng rằng Cuốn chiếu có độc không? Cuốn chiếu ăn gì để sống. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại cuốn chiếu này sau bài viết sau nhé:

Quảng cáo:

cuon-chieu-co-doc-khong

Vài nét về cuốn chiếu

Cuốn chiếu là loài chân đốt sống trên cạn, có hình ống bẹt và dài, cuốn chiếu được chia thành 2 phần đầu và thân. Đầu chỉ là một cặp xúc tu ngắn, thân dài có nhiều đốt, có khi dài đến mấy trăm đ

Cuốn chiếu hô hấp thông qua hai cặp lỗ thở tại mỗi đốt kép. Tim chạy dọc theo chiều dài cơ thể với một động mạch chủ chạy tới đầu.
Mối lứa cuốn chiếu đẻ mối lừa khoảng 10- 300 trứng và trứng được thu tinh ngay khi đẻ bằng tinh trùng tích chứa trong âm hộ. Trứng cuốn chiếu sẽ nở trong vòng vài tuần và cuốn chiếu mới đẻ thường chỉ có 3 cặp chân, theo sau đó là 4 đốt không chân.
Loài cuốn chiếu sẽ lột xác và chúng thường ăn luôn phần xác cũ của chúng. Tuổi thọ của chúng khá cao, từ khoảng 1 đến 10 năm.

Nguồn thức ăn của cuốn chiếu

Nguồn thức ăn chủ yếu của cuốn chiếu chủ yếu là thực vật, chúng thường ăn những thành phần của cây, ăn lá cây khô. Một số loài cuốn chiếu còn ăn xác động vật, ăn các loại côn trùng, giun đất, rết.

Hệ tiêu hóa của cuốn chiếu có dạng một đường ống đơn giản với hai tuyến nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn. Nhiều loài cuốn chiếu dùng nước bọt thấm ướt và làm mềm thức ăn trước khi ăn chúng.

cuon-chieu-an-gi

Cuốn chiếu có độc không

Thông thường loài cuốn chiếu thường tự vệ bằng cách cuốn quanh người chúng lại. Việc phòng vệ bằng cách đốt là một điều thứ cấp, nọc của cuốn chiếu có chứa một số chất độc hay khí hidro xyanua. Một số chất độc này là các chất ăn da và có thể ăn mòn lớp vỏ của kiến cũng như của nhiều loài côn trùng săn mồi khác, cũng như làm bỏng da và mắt của các loài săn mồi to lớn hơn.

Trên người cuốn chiếu có chứa một số chất Polyxenus fasciculatuscó giúp chúng chống lại lớp kiến.

Đối với con người, nọc độc của cuốn chiếu là các chất ăn da không nguy hiểm. Chúng thường chỉ gây ra những tác động nhỏ, chủ yếu là làm mất màu da.  Một số loài có nọc độc mạnh hơn có thể gây ban đỏ, phù nề, nứt da, nộp da, đau nhức. Nếu nọc độc dây vào mắt có thể gây đau mắt hoặc các hệ quả nghiêm trọng hơn như viêm kết mạc và giác mạc.

Biện pháp sơ cứu đơn giản nhất bạn nên rửa sạch vùng bị cuốn chiếu căn bằng nước, sau đó sử dụng các loại chất diệt trùng, kháng viêm để tránh bị viêm nhiễm.

Bài chia sẽ cuốn chiếu có độc không? Cuốn chiếu ăn gì để sống hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích về loại côn trùng này.

Xem ngay nhé :

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cuốn chiếu có độc không? Cuốn chiếu ăn gì để sống