Home » Sức khỏe » Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu? có chữa trị được không?

Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu? có chữa trị được không?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu? có chữa trị được không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Bệnh alzheimer là gì? có triệu chứng gì?

Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu? có chữa trị được không?

Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu?

Hội chứng zollinger – ellison hay còn gọi là bệnh ZE là một tình trạng rất khó đoán trước được trong đó là do một hoặc nhiều khối u hình thành trong tuyến tụy hay ở tá tràng, các khối u này gọi là gastrin. Những khối u này nằm trong tá tràng sẽ kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều chất axit khiến cho dạ dày bị loét. Tuy nhiên các khối u này cũng có thể xuất hiện ở các cơ quan khác như túi mật, gan, buồng trứng. Hội chứng zollinger – ellison có thể xuất hiện ở bất cứ bệnh nhân nào nhưng rơi vào nhiều nhất ở độ tuổi 20 – 50 và gặp ở nam giới nhiều nhất.

Bạn chưa biết: nhận ship hàng từ web trung quốc + lấy hàng từ trung quốc về bán + vận chuyển hàng quảng châu

hội chứng zollinger-ellison là bệnh gì nguyên nhân từ đâu có chữa trị được không

Nguyên nhân gây ra bệnh ZE (Hội chứng zollinger – ellison)?

Nguyên nhân gây ra bệnh ZE vẫn được các chuyên gia trên thế giới tìm hiểu và chưa có căn cứ xác thực nào mới về nguyên nhân của nó. Tuy nhiên hội chứng ZE bắt đầu khi các khối u hình thành trong tá tràng hoặc các bộ phận khác trong cơ quan tiêu hóa.

Tuyến tụy thì nằm sau và dưới dạ dày nó tạo ra các hormon cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy sản xuất ra các hormon trong đó có gastrin, một loại hormone kiểm soát sản xuất axit trong dạ dày. Ở tá tràng, nơi mà dịch tiêu hóa từ sự pha trộn của tuyến tụy, gan và túi mật, thức ăn được tiêu hóa tối ưu. Các khối u xảy ra trong hội chứng Zollinger-Ellison kích thích các tế bào của tuyến tụy tiết ra một lượng rất lớn hormon gastrin, do đó làm cho dạ dày để sản xuất axit quá nhiều. Quá nhiều axit sau đó dẫn đến loét dạ dày và đôi khi gây tiêu chảy.

Triệu chứng ở người bị mắc ZE?

Những triệu chứng thường biểu hiện khi mắc bệnh ZE là: ợ nóng, buồn nôn, ói mửa, suy nhược, xuất huyết tiêu hóa, sụt cân, giảm sự thèm ăn, thiếu máu… Ngoài ra có thể cảm thấy rát đau cồn cào ở phần bụng trên, đi kèm với nó là những triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy.

Hội chứng zollinger – ellison có chữa trị được không?

Hội chứng zollinger – ellison có thể chữa trị nhưng đòi hỏi người bệnh phải chịu cực khổ rất nhiều. Điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u là mục tiêu chính trong điều trị hội chứng ZE, vì đó là biện pháp duy nhất giúp điều trị triệt để. Khoảng 50% các trường hợp u gastrin diễn tiến thành ác tính, có thể dẫn tới di căn gan, hạch… do vậy rất cần thiết phát hiện sớm, xác định vị trí, số lượng khối u để lựa chọn điều trị phù hợp. Các phương pháp khác như điều trị hóa chất, tia xạ, tắc mạch nuôi khối u cũng cần lựa chọn cho từng trường hợp cụ thể.

Sau khi điều trị xong người bệnh phải được chăm sóc thật kĩ để hồi phục cơ thể sớm.

Qua bài viết Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì nguyên nhân từ đâu có chữa trị được không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Hội chứng zollinger – ellison là bệnh gì? nguyên nhân từ đâu? có chữa trị được không?