Home » Sức khỏe » Truyền nước biển là gì? có thai truyền nước biển được không?

Truyền nước biển là gì? có thai truyền nước biển được không?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Truyền nước biển là gì? có thai truyền nước biển được không? Bài viết hôm nay https://trinutgotchan.com sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Trẻ em ăn thanh long có tốt không? + Trẻ em ăn ổi có tốt không?

Truyền nước biển là gì? có thai truyền nước biển được không?

Truyền nước biển là gì?

Trong cơ thể của mỗi con người, đều có các chỉ số trung bình trong máu, về đường, muối, các chất điện giải… Nếu một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp. Để truyền nước biển đúng cách nên làm xét nghiệm trước khi truyền. Tuy nhiên trong một số trường hợp mà các bác sĩ tuy chưa có được những kết quả xét nghiệm vẫn phải cho bệnh nhân truyền dịch trong những trường hợp như: bệnh nhân bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, bị ngộ độc, trước và sau khi giải phẫu ….

Các loại nước biển cơ bản:

– Loại nước biển dùng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể dùng trong các trường hợp suy kiệt, ăn uống kém…
Đây là dung dịch ngọt hay dung dịch glucoza, glucose hoặc destrose dùng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có nhiều loại dung dịch glucoza: Glucoza 5% tức là cứ 100 ml nước thì có 5 g đường glucose, tương tự như vậy ta có glucoza 10%, 20%, 30% là loại dung dịch có chứa nhiều đường hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn.
Nước biển chứa chất đạm còn gọi là acid amin, chất béo và vitamin, trên thị trường có một số loại như: Alversin 40, Amino – Plasmal 5%, Nutrisol 5%, Vitaplex, Lipofundin… Các loại nước biển này đắt tiền hơn nhiều, chủ yếu cung cấp đạm, chất béo hay vitamin trong các trường hợp suy kiệt, suy dinh dưỡng.

– Loại nước biển dùng để cung cấp các chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp bệnh nhân bị mất nước, mất máu (tiêu chảy, phỏng…) như dung dịch Lactate Ringer, dung dịch Natri Clorua 0,9%, dung dịch bicarbonate Natri 1,4%…

– Các loại nước biển đặc biệt như: huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran hay dung dịch cao phân tử… dùng trong các trường hợp cần bù nhanh chất đạm hay bù nhanh thể tích dịch tuần hoàn trong cơ thể…

Xem thêm: 

truyền nước biển là gì có thai truyền nước biển được không

Những trường hợp cần truyền nước biển:

– Bồi hoàn các chất điện giải như natri, kali, canxi, clor… Các chất này thường được phát hiện thiếu hụt khi làm xét nghiệm máu.
– Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi người bệnh không ăn uống được, suy kiệt, hôn mê, phẫu thuật đường ruột…
– Bồi hoàn thể tích dịch cho cơ thể bị mất như khi sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, bỏng, chấn thương gây chảy máu…
– Mượn đường truyền dịch để pha loãng thuốc đưa vào cơ thể từ từ, vì có một số loại thuốc không thể tiêm thẳng và nhanh vào mạch máu.

Có thai truyền nước biển được không?

Theo các bác sĩ thì mẹ bầu có thể truyền nước và đạm trong những trường hợp quá mất sức và không ăn uống được dài ngày. Tuy nhiên, việc mệt mỏi hay chóng mặt ở các bà bầu trong những tháng đầu là điều hết sức bình thường, xảy ra do sự thay đổi nội tiết, dinh dưỡng trong cơ thể và thường sẽ hết sau 3 tháng nên không cần thiết phải truyền nước.

Nếu chỉ vì mệt mỏi do nghén mà tiến hành truyền nước thì hoàn toàn không nên. Thay vào đó, các mẹ bầu nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và uống bổ sung vitamin, đặc biệt là bổ sung sắt và acid folic trong thời kỳ này để tránh nguy cơ thiếu máu.

Những nguy hiểm khi truyền nước biển cho bà bầu hay cho cả người bình thường:

– Tại nơi truyền như : phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương.
– Phản ứng toàn thân như : cảm giác lạnh , rét run ,sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở ,đau ngực các trường hợp này phải báo ngay nhân viên y tế, để kịp thời xử trí để tránh được những diễn tiến nguy hiểm hơn.

Tóm lại, chúng ta đừng nghĩ dịch truyền tốt luôn luôn tốt cho sức khỏe, dịch truyền chỉ thực sự có lợi khi cơ thể chúng ta cần thiết. Còn trong những trường hợp bình thường thì dịch truyền không những không có lợi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe do bị một số tai biến nguy hiểm..

Qua bài viết Truyền nước biển là gì có thai truyền nước biển được không? của http://lamphongchina.com có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn chưa biết:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Truyền nước biển là gì? có thai truyền nước biển được không?