Home » Sức khỏe » Vắc-xin phòng bệnh là gì? gồm những gì? giá bao nhiêu?

Vắc-xin phòng bệnh là gì? gồm những gì? giá bao nhiêu?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Vắc-xin phòng bệnh là gì? gồm những gì? giá bao nhiêu? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: huawei là gì? + nấm mốc là gì?

Vắc-xin phòng bệnh là gì? gồm những gì? giá bao nhiêu?

Vắc-xin phòng bệnh là gì?

Vắc-xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một (số) tác nhân gây bệnh cụ thể. Các nghiên cứu mới còn mở ra hướng dùng vắc-xin để điều trị một số bệnh (vắc-xin liệu pháp, một hướng trong các miễn dịch liệu pháp). Thuật ngữ vắc-xin xuất phát từ vaccinia, loại virus gây bệnh đậu bò nhưng khi đem chủng cho người lại giúp ngừa được bệnh đậu mùa (tiếng Latinh vacca nghĩa là “con bò cái”). Việc dùng vắc-xin để phòng bệnh gọi chung là chủng ngừa hay tiêm phòng hoặc tiêm chủng, mặc dù vắc-xin không những được cấy (chủng), tiêm mà còn có thể được đưa vào cơ thể qua đường miệng.

Lịch sử và cơ chết hoạt động của vắc-xin:

Edward Jenner được công nhận là người đầu tiên dùng vắc-xin để ngừa bệnh cho con người ngay từ khi người ta còn chưa biết bản chất của các tác nhân gây bệnh (năm 1796). Louis Pasteur với các công trình nghiên cứu về vi sinh học và miễn dịch học đã mở đường cho những kiến thức hiện đại về vắc-xin.

Hệ miễn dịch nhận diện vắc-xin là vật lạ nên hủy diệt chúng và “ghi nhớ” chúng. Về sau, khi tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch đã ở tư thế sẵn sàng để tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng hơn và hữu hiệu hơn (bằng cách huy động nhiều thành phần của hệ miễn dịch, đặc biệt là đánh thức các tế bào lympho nhớ). Đây chính là các ưu điểm của đáp ứng miễn dịch đặc hiệu.

Ba loại vắc-xin kinh điển hiện nay:

Vắc-xin có thể là các virus hoặc vi khuẩn sống, giảm độc lực, khi đưa vào cơ thể không gây bệnh hoặc gây bệnh rất nhẹ. Vắc-xin cũng có thể là các vi sinh vật bị bất hoạt, chết hoặc chỉ là những sản phẩm tinh chế từ vi sinh vật.

– Những “toxoid” là các hợp chất độc bị bất hoạt trích từ các vi sinh vật (trong trường hợp chính các độc chất này là phương tiện gây bệnh của vi sinh vật). Ví dụ: các vắc-xin ngừa uốn ván và bạch hầu.
– Vắc-xin sống, giảm độc lực là các vi sinh vật được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm làm giảm đặc tính độc hại của chúng. Vắc-xin điển hình loại này thường gây được đáp ứng miễn dịch dài hạn và là loại vắc-xin được ưa chuộng dành cho người lớn khỏe mạnh. Các vắc-xin ngừa bệnh sốt vàng, sởi, bệnh ban đào và quai bị đều thuộc loại này.
– Vắc-xin bất hoạt là các vi sinh vật độc hại bị giết bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt. Ví dụ: các vắc-xin chống cúm, tả, dịch hạch và viêm gan siêu vi A. Hầu hết các vắc-xin loại này chỉ gây đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, cần phải tiêm nhắc nhiều lần.

Vắc-xin gồm những gì?

Vắc-xin là một loại dung dịch được điều chế từ nhiều thành phần thuốc và trải qua hàng trăm khâu xử lý mới có thể tạo ra loại vắc-xin đó. Hiện nay đang có nhiều nghiên cứu để tạo ra những chủng loại vắc-xin mới nhằm chữa được bệnh ung thư, HIV, bệnh Alzheimer.

vắc-xin phòng bệnh là gì gồm những gì giá bao nhiêu

Hiện nay vắc-xin có giá tùy thuộc vào bệnh của bạn. Đối với những bệnh thông thường như uốn ván, sốt, dại thì giá cả không quá mắc chỉ vài chục nghìn một mũi tiêm mà thôi nhưng đối với những bệnh nguy hiểm thì một mũi tiêm có giá cả triệu đồng và phải tiêm nhiều lần nữa.

Qua bài viết vắc-xin phòng bệnh là gì gồm những gì giá bao nhiêu của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài viết tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vắc-xin

Bạn chưa biết:

 

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vắc-xin phòng bệnh là gì? gồm những gì? giá bao nhiêu?